1900 636 815

Thứ Ba , Tháng Bảy 23 2024
Home / Phong Tục Tập Quán / Không cúng đầy tháng thôi nôi có được không?

Không cúng đầy tháng thôi nôi có được không?

Không cúng đầy tháng thôi nôi có được hay không?

Thôi nôi đầy tháng có ý nghĩa gì?

Thôi nôi đầy tháng cho bé là những phong tục truyền thống từ xa xưa của người Việt. Đứa trẻ nào sinh ra cũng được tiến hành những lễ nghĩa này để mang đến may mắn cho cuộc sống. Nhưng rất nhiều người không biết ý nghĩa thực sự của tục cúng thôi nôi, đầy tháng cho trẻ.

Thôi nôi đầy tháng cho bé có ý nghĩa gì

Lễ thôi nôi đầy tháng khá quen thuộc với người Việt từ xưa nay. Nhưng rất ít người nhầm lẫn giữa hai lễ cúng này và không biết ý nghĩa chính xác của nó.

Theo quan điểm của người Việt, đầy tháng là lễ cúng Mụ được tiến hành khi em bé tròn 1 tháng sau sinh. Việc tổ chức lễ đầy tháng vừa là để tạ ơn Mụ bà đã nặn ra đứa trẻ và phù trợ cho bé gặp nhiều may mắn.

Ngoài ra, đầy tháng cũng là dịp để trình hai bên nội ngoại, họ hàng về em bé sau 1 tháng chào đời. Đây như lễ ra mắt em bé với mọi người và dành những lời chúc tụng cho bé được che chở.

Trong khi đó, lễ thôi nôi tiến hành khi trẻ đủ 12 tháng. Lễ này được tiến hành để cảm ơn các bà Mụ và tạ ơn trời phật đã che chở cho đứa bé. Đồng thời, qua lễ cúng này, cha mẹ cũng cầu xin sự an lành, bình yên cho đứa bé.

Những lễ vật cần chuẩn bị khi cúng thôi nôi đầy tháng cho bé

Thôi nôi đầy tháng cho trẻ là hai lễ cúng ở thời điểm khác nhau. Vì thế lễ vật cúng thôi nôi đầy tháng cũng cần chuẩn bị riêng biệt. Tùy vào phong tục từng vùng miền mà lễ vật trong mâm cúng thôi nôi đầy tháng cũng khác nhau.

>> Quý khách tham khảo bài viết Cúng đầy tháng bé gái cần những gì, có khác so với bé trai không? để biết được những phong tục tập quán của cha ông ta: XEM NGAY

Lễ vật cúng đầy tháng

Trong mâm cúng đầy tháng, bạn cần chuẩn bị đủ lễ vật cho 12 bà Mụ và 3 Đức ông. Theo đó:

Mâm lễ vật cúng 12 Bà Mụ gồm: Chè, xôi, cháo, thịt quay, bánh hỏi… mỗi loại xếp thành 12 đĩa (chén).

Mâm lễ vật cúng 3 Đức ông gồm: 1 con gà luộc, 3 đĩa xôi lớn, 1 tô chè, 1 tô cháo lớn.

Ngoài ra, gia đình cần chuẩn bị đủ hương, hoa, trà, rượu, trái cây, hàng mã. Khi sắp mâm lễ, nên sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”.

Lễ vật cúng thôi nôi

Với mâm cúng thôi nôi, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ 3 mâm cúng: Thần Tài – Thổ Địa, Ông Táo; 12 bà Mụ và 3 Đức ông.

Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa và ông Táo bao gồm: 1 đĩa trái cây, 1 chén chè, 1 đĩa xôi, 1 bộ tam sên, 3 ly nước, hoa, hương, vàng mã.

Mâm cúng 12 bà Mụ và 3 Đức ông bao gồm: gà luộc 1 con, trái cây 1 đĩa, 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn, 12 chén chè, 12 chén cháo, nước, rượu, hoa, vàng mã, bộ giấy tiền cúng thôi nôi,

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cúng đầy tháng thôi nôi cho bé để chuẩn bị mâm lễ cúng chu đáo và đúng nghi lễ nhất.

Việc cúng đầy tháng thôi nôi rất quan trọng, mang đến nhiều may mắn cho đứa trẻ. Vì thế, cha mẹ nên cẩn thận và chu toàn trong việc chuẩn bị lễ cúng này.

0/5 (0 Reviews)

About admin

Check Also

Cúng an vị Thần tài Thổ địa như thế nào mang tài lộc cho gia chủ?

Cúng an vị Thần tài Thổ địa như thế nào để đông khách, đắt hàng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *