1900 636 815

Thứ Tư , Tháng Hai 8 2023
Home / Phong Tục Tập Quán / Tại sao phải cúng cô hồn tháng 7 và cúng thế nào mới chuẩn

Tại sao phải cúng cô hồn tháng 7 và cúng thế nào mới chuẩn

Cúng cô hồn là một trong những tín ngưỡng thờ cúng lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, chắc hẳn không phải ai cũng biết tại sao phải cúng cô hồn tháng 7. Bởi đây là tục lệ đã lưu truyền từ bao đời này, không ai biết có từ bao giờ

Tại sao phải cúng cô hồn tháng 7?

Thực ra, theo các chuyên gia phong thủy cũng như các sư thầy, cúng cô hồn hay bất cứ tín ngưỡng cúng bái nào cũng không phải là bắt buộc. Tất cả đều bắt nguồn từ tâm ý của mỗi người. Việc thực hiện các lễ cúng là để mong may mắn, hóa hung thành cát của mỗi gia đình.

Lễ cúng cô hồn có lẽ bắt nguồn từ xa xưa. Ông cha ta cho rằng, những người chết oan khuất thường không được siêu thoát, vong hồn họ mãi ở trên trần gian. Đương nhiên, những vong hồn chết đầu đường xó chợ chẳng ai thờ cúng. Những vong hồn ấy cũng sẽ đói khát như khi làm người.

Vì thế, nhiều người cho rằng, việc gia đình thường xuyên có chuyện không lành, hay làm ăn không thuận buồm xuôi gió đều là do các vong hồn quấy phá. Để hạn chế việc này, người ta thường cúng lễ cô hồn để xoa dịu nhằm mong cô hồn không đến quấy phá gia đình mình.

Bởi vậy việc tại sao phải cúng cô hồn tháng 7 cũng đề bắt nguồn từ tâm ý của mỗi người. Ngoài ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng, lễ cúng cô hồn tháng 7 được cho là lớn nhất trong năm không thể bỏ qua.

Những lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7

Không giống như các lễ cúng khác, cúng cô hồn có nhiều điều đặc biệt. Nếu không cần thận, bạn còn có thể rước vong vào nhà quấy phá. Vì thế, khi cúng cô hồn, bạn cần hết sức lưu ý những điều sau:

– Nên làm lễ cúng cô hồn vào buổi chiều tối. Bởi các vong hồn rất sợ ánh sáng mặt trời, neus cúng vào ban ngày sẽ không dám ra để hưởng lộc.

– Đặt lễ cúng trước cửa nhà

– Trước khi cúng nên dặn dò những người trong nhà, nếu có trẻ con càng tốt, sau khi cúng xong phải ra giật đồ lễ. Đây được xem là hình thích giật đồ với cô hồn. Người ta cho rằng nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

– Lễ vật sau khi cúng xong không đem vào nhà. Đồ mã đốt ngay tại chỗ, còn đĩa muối, gạo rải ra tám hướng.

– Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3 – 5 – 7 cây hương.

– Trước khi dọn đồ ra cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng. Bởi theo dân gian, nếu giật lại, hậu quả nhận được là điều tệ hại.

Lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng cô hồn

Việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng thể hiện tâm ý của mỗi gia chủ. Tùy vào phong tục từng vùng miền và gia cảnh mỗi gia đình mà lễ vật sẽ có sự khác nhau. Trong đó, một món đặc biệt không thể thiếu trong mâm cỗ cúng cô hồn là món cháo loãng. Người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Ngoài cháo loãng, gia chủ cần chuẩn bị thêm gạo muối, bỏng ngô, khoai luộc, kẹo bánh, tiền vàng,…. Theo các chuyên gia, cúng cô hồn nên chuẩn bị lễ vật chay, không nên cúng đồ mặn.

Bạn có thể tham khảo mâm cúng cô hồn cơ bản dưới đây:

– Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

Mong rằng bài viết này đã giải đáp rõ ràng cho bạn tại sao phải cúng cô hồn tháng 7. Mặc dù không bắt buộc, nhưng để mang lại may mắn cho công việc làm ăn kinh doanh của gia đình, bạn không nên bỏ qua lễ cúng này.

0/5 (0 Reviews)

About SEO Mr.Cường

Check Also

TRUNG TÂM NHÂN ĐẠO QUÊ HƯƠNG – NGÔI NHÀ CỦA TÌNH THƯƠNG

TRUNG TÂM NHÂN ĐẠO QUÊ HƯƠNG  NGÔI NHÀ CỦA TÌNH THƯƠNG ——- Nằm trong chuỗi …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *