1900 636 815

Chủ Nhật , Tháng Năm 19 2024
Home / Cúng đầy tháng / Làm đầy tháng cho con theo lịch âm hay dương?

Làm đầy tháng cho con theo lịch âm hay dương?

Làm đầy tháng cho con theo lịch âm hay dương là đúng?

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đồ cúng tâm linh, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi. Trong số đó thắc mắc người phương Tây làm đầy tháng cho con theo lịch âm hay dương được nhắc đến khá nhiều lần. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi xin trình bày các thông tin chi tiết ngay sau bài viết này.

Người phương Tây làm đầy tháng cho con theo lịch âm hay dương?

Thực tế người phương Tây không làm lễ cúng đầy tháng cho bé. Đây là phong tục, tập quán của những dân tộc có nền văn hóa nông nghiệp lúa nước. Vì thế, làm lễ đầy tháng cho con chỉ phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia Đông Nam Á khác.

Người phương Tây đi theo chủ nghĩa duy vật. Họ căn cứ vào lịch của mặt trời(lịch dương) để làm việc và sinh hoạt. Vì thế số tuổi của trẻ cũng căn cứ theo dương lịch. Do đó, bạn đừng thắc mắc vì sao các bé người nước ngoài không có tuổi Đẻ(tuổi Mụ) như con em người Việt.

Khác với đó, người Việt chúng ta tính toán, sinh hoạt theo lịch âm. Điều này xuất phát bởi xưa kia tổ tiên nhờ vào cây lúa để sinh sống. Họ căn cứ vào lịch của mặt trăng(lịch âm) nhằm biết thời điểm nào nên trồng hoa màu mới thuận mưa vừa nắng.

Chính vì thế, các sự kiện trọng đại như đám cưới, đám giỗ, đám nhà mới, làm móng,..đều căn cứ vào lịch âm. Tương tư, cúng đầu tháng cho bé cũng được làm theo lịch âm vì lý do này.

Giờ thì bạn đã giải đáp được thắc mắc làm đầy tháng cho con theo lịch âm hay dương rồi chứ?

Tại sao lại cúng đầy tháng mà không phải bất cứ mốc nào khác?

Ngoài câu hỏi làm đầy tháng cho con theo lịch âm hay dương, khá nhiều người cũng thắc mắc tại sao lại chọn ngày đầy tháng để làm lễ cúng. Sao người ta không cúng cảm tạ các bà Mụ ngay sau khi sinh xong?

Thực tế quan niệm người Việt cho rằng thời gian 30 ngày đầu là thời gian ở cữ. Đây là giai đoạn rất nhạy cảm và xảy ra nhiều rủi ro. Khoảng này giống như một sự thử thách với bé. Nếu ông bà tổ tiên và quy luật tự nhiên không chấp nhận, tính mạng của trẻ có thể gặp nguy hiểm, bé khó sống sót qua.

Hơn thế nữa, nhiều người cho rằng trẻ con rất nhạy cảm. Nếu tổ chức làm lễ đầy tháng quá sớm, nhiều người đến thăm gặp phải vía độc. Bé sẽ quấy khóc, ốm đau rất vất vả.

Mặt khác về mặt khoa học, khi mới sinh ra, sức đề kháng của trẻ còn rất yếu. Càng yên tĩnh, cách ly được với thế giới bên ngoài bao nhiêu càng tốt. Sau một tháng bé mới dần cứng cáp, làm quen với môi trường tốt. Nhờ thế, lúc này gia đình mới tạm yên tâm về sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Đây cũng là lý do khiến ông bà ta có truyền thống cúng lễ đầy tháng theo lịch âm,  khi trẻ tròn một tháng sau sinh.

0/5 (0 Reviews)

About SEO Mr.Cường

Check Also

Nên đặt mâm cúng đầy tháng ở đâu?

Nên đặt mâm cúng đầy tháng ở đâu đảm bảo chất lượng, có được tư …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *